Lễ hỏi của miền Bắc và miền Nam có gì khác nhau?

Lễ hỏi của miền Bắc và miền Nam có gì khác nhau?

Tùy theo phong tục cưới truyền thống của từng vùng miền mà lễ hỏi của 2 miền Nam Bắc cũng có những đặc trưng khác biệt.

Lễ hỏi là một trong những nghi thức không thể thiếu trong lễ cưới truyền thống tại Việt Nam. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng miền khác nhau nghi lễ ăn hỏi cũng có những điểm khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu những sự khác biệt trong lễ hỏi của người miền Bắc và miền Nam nhé.

Lễ hỏi của miền Bắc và miền Nam có gì khác nhau?

Tên gọi

Không có nhiều khác biệt về mặt tên gọi truyền thống khi cả hai miền đều gọi đây là lễ ăn hỏi. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, người miền Nam thường gọi lễ ăn hỏi là lễ đính hôn theo phong cách phương tây.

Thời điểm tổ chức

– Ở miền Nam, lễ ăn hỏi thường diễn ra trước lễ cưới chính thức vài tháng thậm chí cả năm.

– Ở miền Bắc, lễ ăn hỏi và cưới thường được tổ chức khá liền nhau, thường chỉ cách nhau vài tuần, hoặc 1-2 tháng. Thậm chí, để thuận tiện và không mất nhiều thời gian, nhiều gia đình còn tổ chức lễ ăn hỏi trước lễ cưới chỉ 1-2 ngày.

Mâm quả – mâm tráp:

– Ở miền Nam, lễ vật mà nhà trai mang sang nhà gái thường được gọi là mâm quả. Và theo phong tục lễ hỏi của người miền Nam thì nhà trai sẽ phải hai lần mang mâm quả sang nhà cô dâu, lần thứ nhất là trong lễ hỏi và lần thứ 2 là trong lễ đón dâu.

– Ở miền Bắc, lễ vật này được gọi là mâm tráp và nhà trai chỉ phải mang lễ vật sang nhà gái một lần duy nhất ở lễ hỏi.

Số lượng tráp – mâm quả

– Ở miền nam, nhà gái thường yêu cầu nhà trai mang số mâm quả theo số chẵn. Vì nhà trai phải mang mâm quả sang nhà gái tới 2 lần, vì thế số lượng mâm quả của lễ hỏi thường ít hơn lễ cưới.

– Còn ở miền Bắc, số lượng mâm tráp mà nhà trai mang sang nhà gái thường là số lẻ.

Nội dung tráp

– Nói chung, các lễ vật trong đám hỏi của người miền Bắc và người miền Nam không có nhiều khác biệt khi đều có trầu, cau, bánh cưới, thịt lợn, xôi, rượu, trà…. Tuy nhiên, riêng ở miền Nam, mâm quả thường không có thuốc lá và thay vì một chiếc đầu heo luộc thì người miền Nam thường thay bằng heo quay.

– Trong mâm quả của cả 2 miền đều có đồ trang sức và tiền thách cưới của nhà gái. Tuy nhiên, nếu như ở miền Nam, nhà trai phải mang 2 lần tiền thách cưới cho lễ hỏi và lễ cưới thì ở miền Bắc, nhà trai chỉ phải mang tiền thách cưới 1 lần ở trong lễ hỏi.

Hình thức tráp

– Lễ vật trong lễ hỏi của người miền Nam thường được đựng trong mâm quả tròn và được đậy kín bằng khăn nhiễu đỏ.

– Ngược lại, tráp lễ hỏi của người miền Bắc lại được xếp thành tháp cao, có thể phù khăn hoặc không.

Trên đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa lễ hỏi của người miền Bắc và miền Nam. Hi vọng những kiến thức mà chúng  tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về những phong tục cưới hỏi của cả hai miền.