Kinh nghiệm chọn ngày cưới cho uyên ương

Kinh nghiệm chọn ngày cưới cho uyên ương

Trong quá trình chuẩn bị cho đám cưới thì lựa chọn ngày cưới chính là việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Theo quan niệm của người xưa, chọn được một ngày cưới tốt sẽ giúp cô dâu, chú rể có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và viên mãn. Trong bài viết này, Cuoihoi.info sẽ mách bạn một số kinh nghiệm trong việc chọn ngày tổ chức lễ cưới cho đám cưới của mình.

Chọn nơi xem ngày cưới

Theo thông lệ của người Việt Nam, ngày cưới sẽ được quyết định bởi cả 2 bên gia đình. Ty nhiên, trước đó, bố mẹ của cả cô dâu và chú rể đều tìm đến những thầy tướng số để lựa chọn những ngày tốt trong năm. Sau đó, hai bên nhà trai và nhà gái sẽ có buổi gặp mặt để bàn bạc và lựa chọn ra ngày cưới tốt nhất để tổ chức lễ cưới.

Ngoài việc tìm đến những thầy tướng số, khi lựa chọn ngày cưới 2 bên gia đình cũng nên tham khảo ý kiến của những bậc cao niên trong gia đình, họ tộc.

Xem ngày thành hôn

Ông bà xưa có câu, “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” vì vậy, hầu hết các đám cưới tại Việt Nam đều lựa chọn ngày cưới  theo tuổi của cô dâu. Theo quan niệm này, các cặp uyên ương nên lựa chọn ngày cưới của mình theo kinh nghiệm sau.

Ngày và năm tốt cần chọn

Thông thường, ngày tổ chức lễ cưới sẽ được tính toán dựa trên can chi lịch pháp. Tuy nhiên, để cho chắc chắn hơn, các thầy tướng vẫn phải kết hợp với Bát quái, Cửu tinh, Ngũ hành. Theo các nhà tướng số, ngày Bất tương và ngày Hoàng đạo là hai ngày rất thích hợp cho việc dựng vợ, gả chồng vì đây là những ngày sinh đại cát tinh.

Kinh nghiệm chọn ngày cưới cho uyên ương

Trong đó, ngày Bất tương chính là ngày không bị Âm tương, không bị Dương tương, không bị Cụ tương nên là ngày đại kiết để dựng vợ gả chồng. Riêng ngày Hoàng đạo chính là ngày 6 vị thần Thanh long, Thiên đức, Ngọc đường, Tư mệnh, Minh đường, Kim quý xuất hiện.

Ngoài ra, những ngày cát tinh còn có: Thiên hỷ, Thiên đức, Nguyệt đức, Nguyệt ân, Tam hợp, Thiên hỷ, Lục hợp… Sau khi chọn được các ngày tốt trong năm, thầy tử vi sẽ kết hợp chúng với tuổi của cô dâu để lựa chọn ngày cưới đẹp nhất.

Ngày và năm kiêng kị cần tránh

Khi chọn năm để tổ chức lễ cưới cần tuyệt đối tránh năm tuổi Kim Lâu của cô dâu. Theo quan niệm của người xưa thì tuổi Kim Lâu là hung niên, nếu tổ chức lễ cưới vào tuổi kim lâu của cô dâu thì cuộc sống hôn nhân sẽ gặp nhiều trắc trở.

Tuổi Kim Lâu được tính theo tuổi mụ của cô dâu theo cách: cộng các hai số trong tuổi mụ của cô dâu lại với nhau, nếu chữ số cuối rơi vào các số 1, 3, 6, 8 thì đám cưới nên được hoãn lại sang năm sau. Chẳng hạn, cô dâu sinh năm 1991, vào năm 2016 sẽ được 26 tuổi. Cộng hai số trong tuổi của cô dâu lại với nhau ta có: 2 + 6 = 8, vậy nên năm 2016 sẽ là năm Kim Lâu của cô dâu, không nên tổ chức lễ cưới vào năm này.

Trong trường hợp bắt buộc phải tổ chức lễ cưới vào năm này, ngày cưới buộc phải đợi qua ngày Đông chí, nghĩa là thời điểm tổ chức đám cưới sẽ rơi vào cuối năm.

Ngoài điều đại kỵ nói trên ra, năm có lập xuân cũng không phải là năm đẹp để tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, năm nào có “song xuân” lại là năm đại hỷ cho việc thành gia lập thất.

Về ngày cưới, cũng có những ngày đại kỵ cần phải tránh gồm: Nguyệt kỵ, Vãng vong, Tứ ly, Tứ tuyệt, Kim thần thất sát, Ngưu Lang Chức Nữ, Thọ tử, Sinh ly tử biệt… Ngoài ra, cũng cần kiêng cưới hỏi vào những ngày kỵ tuổi.

Ngoài những điều kiêng kỵ kể trên, khi lựa chọn ngày cưới thì ở mỗi vùng miền cũng sẽ có những ngày kiêng kỵ khác nhau. Chẳng hạn, người miền Bắc kiêng tổ chức cưới hỏi vào ngày đầu và cuối tháng âm lịch. Trong khi đó, người miền Nam lại kiêng các ngày mồng 1 và 15 hàng tháng. Các ngày đặc biệt trong năm như lễ Phật đản cũng là ngày nên tránh mừng hỷ sự.

Hi vọng, với những kinh nghiệm lựa chọn ngày cưới mà Cuoihoi.info vừa chia sẻ sẽ giúp các cặp uyên ương "dễ thở" hơn trong việc lựa chọn ngày đẹp cho lễ cưới của mình.